LMHT: Phóng viên ESPN ‘cà khịa’ Faker thi đấu 7 năm không bằng game thủ 13 tuổi đánh một giải Fortnite

Giải đấu Fortnite World Cup 2019 đang gây bão với quy mô tiền thưởng cực kỳ khủng khiếp, nhưng việc lôi Faker vào để PR thì quả thực là một nước cờ thiếu khôn ngoan.

FionnOnFire – Phóng viên Esports của tờ báo thể thao danh tiếng ESPN đang phụ trách quảng bá cho giải đấu Fortnite World Cup 2019, đã có một cú “cà khịa” nhẹ nhàng nhằm vào Faker – Tuyển thủ danh tiếng nhất của LMHT với mục đích PR cho giải đấu này.

Faker chỉ nhận được 1,2 triệu USD trong 7 năm thi đấu LMHT chuyên nghiệp. Trong khi cậu nhóc 13 tuổi nào đó nếu vô địch giải Wolrd Cup của Fortnite diễn ra cuối tuần này cũng ẵm được 3 triệu rồi.

Faker chỉ nhận được 1,2 triệu USD trong 7 năm thi đấu LMHT chuyên nghiệp. Trong khi cậu nhóc 13 tuổi nào đó nếu vô địch giải Wolrd Cup của Fortnite diễn ra cuối tuần này cũng ẵm được 3 triệu rồi.

Dòng Tweet của FionnOnFire mang hàm ý rất rõ ràng khi tâng bốc số tiền thưởng mà Fortnite World Cup 2019 mang lại, đồng thời ám chỉ Faker chơi LMHT 7 năm mà tiền thưởng chỉ bằng hơn 1/3 của một giải đấu Fortnite.

Fortnite World Cup 2019 là giải đấu Esports đang giữ kỷ lục về tổng số tiền thưởng lên tới 100 triệu USD (hơn 2300 tỉ VND). Chỉ cần lọt được vào vòng Chung kết của giải đấu thôi là một game thủ đã nhận được tối thiểu 50.000 USD, và tất cả các game thủ lọt vào top 4 đều có thể có được số tiền thưởng lên tới hàng triệu USD. Điều này đã khiến Fortnite World Cup 2019 trở thành hệ thống giải đấu Esports có lượng tiền thưởng “kinh khủng” nhất trong năm nay.

Tuy nhiên, có một điều mà FionnOnFire đã “nhầm lẫn to”, đó là việc tiền thưởng từ giải đấu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng thu nhập của Faker. Liên Minh Huyền Thoại là một trong những hạng mục thể thao điện tử hiếm hoi áp dụng việc ký hợp đồng lao động và trả lương định kỳ cho tuyển thủ.

Và khỏi cần hỏi thì ai cũng biết, Faker đang là tuyển thủ hưởng lương cao nhất thế giới hiện tại. Dù thông tin chính thức chưa bao giờ được xác nhận, nhưng theo các nguồn tin hành lang uy tín vào năm 2018 khẳng định, SKT T1 đã tiêu tốn khoảng 3 tỉ won mỗi năm để trả lương cho Faker. Nếu áp dụng con số này cho tất cả 7 năm thi đấu chuyên nghiệp thì trung bình Faker kiếm được khoảng 2 – 2,5 triệu USD mỗi năm.

Cộng thêm khoảng 1,7 triệu USD tiền hợp đồng quảng cáo, thu nhập từ stream, thu nhập mà tuyển thủ LMHT này nhận được ước tính lên tới hơn 4 triệu USD mỗi năm. Tức là anh chàng này có thể kiếm được tối đa tới gần 30 triệu USD trong suốt sự nghiệp thi đấu.

Theo thống kê từ eSports Earnings thì Faker giành được ~ 1,05 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, chỉ số có đôi chút sai lệch so với thông tin từ FionnOnFire

Theo thống kê từ eSports Earnings thì Faker giành được ~ 1,05 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, chỉ số có đôi chút sai lệch so với thông tin từ FionnOnFire

Dĩ nhiên, đây chỉ là con số ước tính, nhưng cũng không phải là không có cơ sở. Về phía con số 1,2 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, thì trên thực tế, giá trị lớn nhất mà một danh hiệu vô địch mang lại không nằm ở tiền mặt, mà là ở vinh quang và danh tiếng. Faker trở thành cái gương mặt đắt giá nhất của Tập đoàn viễn thông SK Telecom và là một trong những streamer danh tiếng nhất thế giới, trở thành tuyển thủ được hưởng lương cao nhất chính là nhờ thành tích 3 lần vô địch thế giới mà anh đã đạt được trong màu áo SKT T1.

Tính đến nay, về khoản thu nhập cứng (ngoài tiền thưởng và quảng cáo) thì có thể khẳng định LMHT chính là bộ môn dẫn đầu về tiền lương chi trả cho tuyển thủ chuyên nghiệp, và dù Fortnite có đầu tư kinh khủng cỡ nào thì với tuổi đời tương đối ngắn ngủi tính đến hiện tại, thu nhập (không tính hợp đồng cá nhân, stream và quảng cáo) của các tuyển thủ chuyên nghiệp Fortnite sẽ khó có khả năng vượt mặt Faker trong ngày một ngày hai.

Nhìn chung, dẫu biết post của FionnOnFire mang tính chất troll là chính, nhưng việc “đánh tráo khái niệm” của cây viết này đã khiến nhiều fan LMHT lẫn người hâm mộ Faker khá nóng mắt. Đã có rất nhiều bình luận trên Twitter chỉ trích thẳng mặt phóng viên của ESPN, và thậm chí còn “giận cá chém thớt” khi ném đá sang cả tựa game Fortnite.

Related Posts

About The Author

Add Comment